Hội nghị thẩm định xã Hoằng Đồng đạt chuẩn nông thôn mới.

Đăng ngày 23 - 09 - 2013

Ngày 17/9/2013, tại hội trường UBND xã Hoằng Đồng, tổ thẩm định nông thôn mới (NTM) tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị thẩm định xã Hoằng Đồng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2013.

Tham dự hội nghị có đồng chí Đỗ Thế Hạnh – Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn - Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh; đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn – Phó giám đốc Sở nội vụ cùng đại diện các sở, ngành là thành viên tổ thẩm định NTM của tỉnh; Phía huyện Hoằng Hoá có đồng chí Nguyễn Đình Hiếu -  Tỉnh uỷ viên – Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trương Tuấn An - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Phạm Bá Oai – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Xuân Thu – Phó Bí thư Huyện uỷ cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể trong huyện. Hội nghị đã tiến hành kiểm tra và phân tích, đánh giá chất lượng các tiêu chí nông thôn mới của xã Hoằng Đồng theo quy định.

Đ/c Nguyễn Đình Hiếu- Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy- Chủ tichh HĐND huyện phát biểu tại Hội nghị

Bắt tay xây dựng NTM vào năm 2010, xã Hoằng Đồng đã đạt 8/19 tiêu chí. Năm 2011, xã đạt thêm 4 tiêu chí và nay đã hoàn thành 19 tiêu chí xã NTM. Quá trình xây dựng NTM, cùng với những thuận lợi, xã Hoằng Đồng cũng gặp không ít khó khăn: diện tích đất nông nghiệp ít, manh mún, rất khó ứng dụng phát triển cơ giới hóa; cơ sở hạ tầng phát triển nông nghiệp còn lạc hậu, hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng. Thời gian đầu, việc quy hoạch còn nhiều lúng túng, nhất là nhiều ý kiến chưa đồng thuận, thiếu tin tưởng vào sự thành công trong xây dựng NTM của một bộ phận Đảng viên và quần chúng nhân dân... Vượt qua khó khăn, chính quyền và nhân dân xã Hoằng Đồng đã gặt hái được nhiều thành công sớm hơn dự định ban đầu. Sau 3 năm nỗ lực, xã Hoằng Đồng đã xây dựng mới được 2,6 km và nâng cấp 0,5 km đường trục xã; 5,6 km đường giao thông liên thôn; 6,6 km đường ngõ xóm và các trục chính đường ra đồng. Hàng chục km kênh mương nội đồng và rãnh thoát nước khu dân cư cũng đã được đầu tư sửa chữa và xây dựng mới; đầu tư làm mới toàn bộ hệ thống lưới điện, lắp thêm trạm biến áp để phục vụ tốt việc sản xuất và sinh hoạt cho người dân; xây dựng thêm nhiều phòng học, sân vận động và Trung tâm văn hóa thể dục thể thao, trạm y tế xã; trùng tu các di tích văn hóa; hoàn thành các công trình nước sạch, hệ thống điện chiếu sáng công cộng, nâng cấp chợ Hôm Sung… Sau 3 năm XD NTM, xã Hoằng  Đồng đã huy động được gần 196 tỷ 438 triệu đồng, trong đó, ngân sách Trung ương, tỉnh hỗ trợ 2 tỷ 60 triệu đồng, ngân sách xã đầu tư 26 tỷ 40 triệu đồng, huy động từ doanh nghiệp 26 tỷ 56 triệu đồng, huy động sự đóng góp của nhân dân 141 tỷ 778 triệu đồng.

Qua phân tích đánh giá các tiêu chí NTM, các thành viên đã bỏ phiếu, 100% thống nhất xã Hoằng Đồng đã hoàn thành các tiêu chí và đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, các đại biểu cũng yêu cầu thời gian tới, xã Hoằng Đồng phải tiếp tục phấn đấu để phát triển các tiêu chí theo chiều sâu, hướng tới sự phát triển bền vững về mọi mặt và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Tuy không phải xã điểm XD NTM của tỉnh nhưng xã Hoằng Đồng chính thức trở thành xã đầu tiên của huyện Hoằng Hóa và xã thứ 5 của tỉnh Thanh Hóa đạt chuẩn NTM./.

Nguồn: Hoanghoa.thanhhoa.gov.vn