Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Sở công thương

Mở đợt thanh, kiểm tra ATTP dịp Tết

Đăng ngày 09 - 12 - 2013
100%

(Chinhphu.vn) – Trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014, sẽ có 9 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm do Bộ Y tế chủ trì tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 18 tỉnh, thành phố, trọng điểm và nhiều đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm của các địa phương.

Ảnh minh họa

Hằng năm, trong các dịp lễ, tết, kỳ nghỉ là những thời điểm toàn dân sử dụng thực phẩm tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại. Nhằm tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm đã ban hành kế hoạch về triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014.

9 đoàn thanh, kiểm tra 18 tỉnh thành trọng điểm


Theo kế hoạch, các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm các cấp thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại cơ sở thực phẩm. Trong đó, các đoàn của Trung ương và tuyến tỉnh sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với tuyến huyện, tuyến xã tập trung vào các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Tại Trung ương, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và các Bộ, ngành liên quan thành lập 9 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 18 tỉnh, thành phố, trọng điểm là: Hà Nội, Lạng Sơn, TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Long An, An Giang, Lào Cai, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắc Lắc, Lâm Đồng.

Tại các địa phương, tuỳ theo tình hình thực tế, UBND các tỉnh, thành phố thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và giao các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, sở ngành liên quan chủ trì, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Đồng thời chỉ đạo các địa phương trong tỉnh triển khai đợt thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014; phối hợp chặt chẽ với các đoàn của Trung ương khi thanh tra, kiểm tra tại địa phương.

Tuyệt đối không để sản phẩm vi phạm ATTP lưu thông trên thị trường

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm nhấn mạnh, trường hợp phát hiện vi phạm, đoàn thanh tra, kiểm tra phải tiến hành xử lý theo đúng quy định, tuyệt đối không để sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, không có nhãn hoặc có nhãn sai quy định tiếp tục lưu thông trên thị trường; các cơ sở thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Ngoài việc trực tiếp xử lý, các đoàn của Trung ương sẽ bàn giao hồ sơ vi phạm cho địa phương (UBND hoặc thanh tra chuyên ngành y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương, khoa học và công nghệ hoặc Công an, Quản lý thị trường ...) nơi có cơ sở được thanh tra, kiểm tra để xử lý theo quy định.

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết, về thời gian, trước ngày trước ngày 15/12/2013, các Bộ được giao chủ trì thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương; các địa phương xây dựng kế hoạch và thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra tại địa phương.

Từ ngày 15/12/2013-25/1/2014, các Đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương tiến hành thanh tra kiểm tra tại địa bàn được phân công; các địa phương tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thuộc địa bàn quản lý.

Từ ngày 26/1/2013 đến hết ngày 6/2/2013, các địa phương triển khai thanh tra, kiểm tra đột xuất để xử lý sự cố về an toàn thực phẩm; các Bộ quản lý chuyên ngành tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ hoặc trực tiếp tham gia giải quyết sự cố về an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý được phân công.

Trước ngày 25/1/2014, các Đoàn của Trung ương sẽ báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra bao gồm bản cứng qua đường văn thư và bản mềm về địa chỉ Email: thanhtraattp@vfa.gov.vn.

Bên cạnh đó, trước ngày 15/2/2014, các địa phương sẽ báo cáo đầy đủ kết quả đợt thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm thuộc địa bàn quản lý theo mẫu báo cáo.

Nguồn: Báo chinhphu.vn

<

Tin mới nhất

Lễ kỷ niệm "Ngày phòng, chống hàng giả, hàng nhái 29 tháng 11 hàng năm" (04/12/2014 10:43 SA)

Tăng cường trật tự, kỷ cương trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm(04/12/2014 10:43 SA)

Giám sát công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại(09/05/2014 10:43 SA)

Giao ban trực tuyến triển khai công tác quản lý thị trường năm 2014(15/04/2014 10:43 SA)

Thương lái Trung Quốc ồ ạt gom mua lợn mỡ(03/04/2014 10:43 SA)

Hiệp hội thuốc lá Việt Nam trình Chính phủ các kiến nghị về thuốc lá lậu(03/04/2014 10:43 SA)

Ngăn chặn kịp thời tình trạng gia cầm nhập khẩu trái phép là nhiệm vụ chính trị quan trọng và cấp...(24/02/2014 10:43 SA)

Lùi thời gian dán tem rượu sản xuất trong nước(24/02/2014 10:43 SA)