Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
133 người đã bình chọn
365 người đang online

Tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp Việt Nam đạt 1,18 triệu MWh/ năm

Đăng ngày 04 - 11 - 2022
100%

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam" (Dự án VEEIE).

Dự án “Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam” được triển khai từ năm 2018 đến năm 2022 với tổng kinh phí thực hiện sau điều chỉnh của Dự án là 54,6 triệu USD nhằm cải thiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các ngành công nghiệp góp phần đạt mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính. 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phương Hoàng Kim - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, sau 4 năm triển khai thực hiện, Dự án “Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam” đã đạt được những kết quả, thành tích khả quan. Cụ thể, 2 Hợp phần của Dự án đều được triển khai một cách hiệu quả, đồng bộ. Hơn 100 doanh nghiệp đã được cung cấp, tiếp cận thông tin dự án trong đó có khoảng 50 doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp đã được nhận hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ Dự án như đánh giá hiệu quả vận hành, tính toán tiềm năng TKNL, tính toán hiệu quả đầu tư cũng như đưa ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Các doanh nghiệp tham gia Dự án đã tiếp cận được với nguồn vốn vay đầu tư để thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí sản suất và nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo việc làm ổn định cho người lao động. Bên cạnh đó, các ngân hàng tham gia Dự án cũng nhận được các hỗ trợ bao gồm: sàng lọc, nhận diện các dự án tiết kiệm năng lượng, tính toán mức tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp; đánh giá tính khả thi cũng như phân tích kinh tế và tài chính cho các dự án tiết kiệm năng lượng.

“Về tổng thể, Dự án đã đạt được hoặc vượt so với mục tiêu và kết quả đặt ra: lượng năng lượng tiết kiệm được hàng năm đạt 1,18 triệu MWh/ năm, vượt 72,5% so với kế hoạch đề ra và lượng phát thải khí nhà kính tránh được hàng năm đạt khoảng 996.000 tấn CO2/ năm, vượt 8,5% so với kế hoạch đề ra. Những thành quả mà dự án đem lại sẽ thực sự thiết thực, đáp ứng được mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trong ngành công nghiệp nói riêng và mục tiêu tiết kiệm năng lượng trong toàn xã hội nói chung” – ông Phương Hoàng Kim nhấn mạnh.

Theo ông Chu Bá Thi - Chuyên gia năng lượng cao cấp - Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo như cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP 26, Việt Nam cần tích hợp ở mức cao các nguồn năng lượng tái tạo và đặc biệt phải thúc đẩy sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng. Theo đánh giá của Hiệp hội năng lượng quốc tế, các giải pháp hiệu quả năng lượng có thể tránh được 40-50% tổng lượng phát thải ở Việt Nam. Với nghiên cứu của WB, nếu Việt Nam thực hiện toàn diện các giải pháp pháp tiết kiệm năng lượng có thể tránh không phải xây dựng khoảng 13GW các nguồn phát mới. 

Ngoài ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng là các giải pháp có chi phí thấp nhất chỉ bằng 1/4 chi phí xây dựng các nguồn phát mới. Đặc biệt với các giải pháp tiết kiệm năng lượng cùng với các chương trình DMS quản lý nhu cầu năng lượng sẽ làm giảm chi phí đáng kể của hệ thống điện do giảm công suất đỉnh mà phải sử dụng các nguồn phát linh hoạt đắt đỏ.

Ông Chu Bá Thi cũng cho biết thêm, trong những năm qua, WB đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Công Thương cùng các cơ quan của Chính phủ thực hiện nhiều chương trình, dự án bao gồm cả hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn chính sách và các dự án tài trợ tài chính nhằm thúc đẩy thị trường tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam. Dự án Tiết kiệm năng lượng cho các ngành công nghiệp Việt Nam là một dự án thí điểm có quy mô lớn nhất về đầu tư tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Với sự tham dự của các đối tác, các đơn vị hưởng lợi từ dự án, các nhà tư vấn, các cơ quan quản lý nhà nước và một số tổ chức quốc tế liên quan, đặc biệt là đại diện các Sở Công Thương - đơn vị quản lý nhà nước về tiết kiệm năng lượng, ngân hàng - đơn vị cung cấp vốn thực hiện đầu tư, các đơn vị tư vấn tiết kiệm năng lượng và doanh nghiệp công nghiệp - đơn vị triển khai các hoạt động tiết kiệm năng lượng trong suốt 4 năm qua.Hội nghị được xem là cơ hội cho các Bên cùng chia sẻ, phổ biến các kinh nghiệm triển khai đầu tư các dự án tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp để có thể lan tỏa, nhân rộng nhằm đóng góp vào mục tiêu tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới phát triển kinh tế xã hội bền vững của Việt Nam.

<

Tin mới nhất

Tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp Việt Nam đạt 1,18 triệu MWh/ năm(04/11/2022 10:52 SA)

Nhiều đổi mới trong thông tư liên quan đến công tác khuyến công(04/10/2018 1:19 CH)

Thanh Hóa: Kết hợp khuyến công và xúc tiến thương mại(04/10/2018 10:08 SA)

Hội nghị Kết nối cung - cầu hàng hóa giữa các cơ sở công nghiệp nông thôn với hệ thống phân phối,...(02/07/2015 10:08 SA)

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong các cơ quan công sở, các khu vực hành chính sự nghiệp(25/04/2015 10:04 SA)

Khảo sát, tìm đầu ra bền vững cho nông sản sạch(04/12/2014 10:04 SA)

Phê duyệt đợt 2 Chương trình XTTMQG năm 2014(07/04/2014 10:04 SA)

Huyện Thiệu Hóa: Nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển tiểu - thủ công nghiệp và ngành...(17/10/2013 10:02 SA)