VSATTP: Kiểm soát chặt dịp Tết

(Chinhphu.vn) – Bộ NNPTNT vừa ban hành Chỉ thị “Về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014”.

Theo đó, Bộ NNPTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở NNPTNT, các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các cấp tăng cường các hoạt động kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp Tết có nguy cơ cao như: cơ sở và sản phẩm có dấu hiệu vi phạm các quy định về ATTP; cơ sở xếp loại C (kém chất lượng) trong đợt kiểm tra, đánh giá phân loại theo Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT.

Việc kiểm tra phải thực hiện chặt chẽ tại các chợ đầu mối, chợ bán buôn các mặt hàng nông sản thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong các dịp Tết như thịt, giò, chả, thủy hải sản, trái cây, rau, củ, quả… Các tỉnh biên giới và khu vực lân cận với các tỉnh biên giới cần chú trọng kiểm soát, xử lý các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo ATTP.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Cùng với đó là việc công bố công khai danh sách trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm vi phạm và các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo ATTP. Đặc biệt, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định pháp luật, kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, kinh doanh cũng như người tiêu dùng; hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn sản phẩm an toàn, tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, các đơn vị trực thuộc Bộ NNPTNT tập trung thực hiện có hiệu quả việc hướng dẫn các cơ sở thuộc tập trung kiểm soát chặt chẽ thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật nhập khẩu; tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở sơ chế, chế biến, bao gói rau quả, thịt gia sức, gia cầm, thủy sản trong phạm vi được phân công.