Giám sát công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

Trong hai ngày 7 và 8-5, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Trần Quang Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn, đã tiến hành giám sát tại các huyện Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc, Quảng Xương và thị xã Sầm Sơn; các đội Quản lý thị trường (QLTT) số 12, số 2 về công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Trong thời gian qua, công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại luôn được các địa phương xác định là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, trong đó các đội QLTT làm nòng cốt. Trước diễn biến phức tạp của thị trường, công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại trên địa bàn các huyện, thị xã, luôn thường xuyên, kịp thời. Đặc biệt, thị xã Sầm Sơn đã tổ chức niêm yết giá công khai tại các nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh; chống ép giá, ép khách. Lập đường dây nóng công khai cho du khách. Từ đầu năm 2013 đến hết tháng 3-2014, các địa phương đã kiểm tra và xử lý nhiều trường hợp vi phạm về hàng cấm, hàng lậu, hàng giả về tem nhãn bao bì, vi phạm sản xuất và gian lận thương mại... Trong đó, huyện Cẩm Thủy tổ chức kiểm tra 112 vụ, xử lý 109 vụ; huyện Vĩnh Lộc, kiểm tra 92 vụ, xử lý 92 vụ; huyện Quảng Xương, kiểm tra 234 vụ, xử lý 182 vụ; thị xã Sầm Sơn kiểm tra 147 vụ, xử lý 126 vụ. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại các buổi giám sát, các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã thảo luận chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế mà các huyện, thị xã; các đội QLTT cần khắc phục trong thời gian tới như: công tác kiểm tra, xử lý có lúc, có nơi chưa kịp thời. Công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, nắm bắt tình hình diễn biến thị trường còn hạn chế. Hoạt động kiểm tra, kiểm soát đối với các doanh nghiệp trên địa bàn còn hạn chế cả về quy mô lẫn chiều sâu, nhất là kiểm tra các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, kiểm tra trên khâu lưu thông, nơi phát luồng hàng hóa, các nhà phân phối trên địa bàn...

Thay mặt đoàn giám sát, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Trần Quang Đảng đánh giá cao những kết quả mà các địa phương thực hiện trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh trước những thủ đoạn ngày càng phức tạp, tinh vi trong sản xuất, tiêu thụ hàng giả, gian lận thương mại, các địa phương cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo 127 các cấp, cơ quan chuyên trách, tổ chức tham mưu xử lý các vụ việc triệt để. Giám sát, quản lý đội ngũ kiểm soát viên khi thực hiện nhiệm vụ, tập trung phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng chí cũng ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của các địa phương và các đội QLTT để bổ sung vào báo cáo trình HĐND tỉnh.

Nguồn: Báo Thanh Hóa online