Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến khảo sát và làm việc về quy hoạch khu công nghiệp công nghệ cao tại huyện Thọ Xuân

Đăng ngày 12 - 09 - 2013

Ngày 23-2, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi khảo sát thực tế và làm việc về quy hoạch khu công nghiệp công nghệ cao tại huyện Thọ Xuân.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Trần Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn; Nguyễn Ngọc Hồi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông - Vận tải, Xây dựng, huyện Thọ Xuân, Văn phòng UBND tỉnh, Viện Quy hoạch xây dựng Thanh Hóa và Công ty CP Mía đường Lam Sơn.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã dành nhiều thời gian đi khảo sát thực tế địa điểm dự kiến quy hoạch khu công nghiệp công nghệ cao tại huyện Thọ Xuân. Theo dự kiến quy hoạch, khu công nghiệp công nghệ cao nằm trên địa bàn các xã Xuân Thắng, Xuân Phú, Xuân Sơn (Thọ Xuân). Toàn bộ khu đất nằm dọc Quốc lộ 47, dự kiến cải dịch theo điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Lam Sơn - Sao Vàng. Theo đánh giá của đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch kiến trúc Thanh Hóa, khu công nghiệp công nghệ cao có nhiều ưu điểm nếu được triển khai xây dựng, bởi nằm trong vùng trọng điểm kinh tế Lam Sơn - Sao Vàng, có nhiều thuận lợi về giao thông, kết nối với Quốc lộ 47, đường Hồ Chí Minh, Cảng hàng không Thọ Xuân. Đồng thời, gắn với các khu di tích danh thắng như: Khu Di tích lịch sử Lam Kinh, Khu du lịch Cửa Đạt, Thành Nhà Hồ…

Trên cơ sở kinh nghiệm trong nước và một số nước trên thế giới, mô hình, lộ trình phát triển khu công nghiệp công nghệ cao được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, tập trung ưu tiên đầu tư khu công nghiệp công nghệ cao với các lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao. Giai đoạn 2, xây dựng các cơ sở đào tạo, vườn ươm doanh nghiệp để cung cấp nguồn nhân lực và các cơ sở sản xuất công nghiệp công nghệ cao. Giai đoạn 3, xây dựng các trung tâm nghiên cứu, thu hút các chuyên gia trong nước để nghiên cứu, phát minh sáng chế và triển khai ứng dụng.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các ban, ngành và huyện Thọ Xuân đều thống nhất cao với việc hình thành khu công nghiệp công nghệ cao tại huyện Thọ Xuân, bởi đây là khu vực có nhiều lợi thế để phát triển trong tương lai. Đại diện các ban, ngành cũng đã thảo luận và làm rõ mô hình, giai đoạn đầu tư, cách thức đầu tư và định hướng quy hoạch khu công nghiệp công nghệ cao gắn với Khu đô thị Lam Sơn - Sao Vàng và các khu kinh tế, khu đô thị trong vùng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh, các ban, ngành, huyện Thọ Xuân cần tập trung nghiên cứu kỹ tiềm năng, lợi thế toàn vùng để khai thác có hiệu quả, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất địa điểm lựa chọn qui hoạch khu công nghiệp theo hướng công nghệ cao tại phía nam Khu đô thị Lam Sơn - Sao Vàng và Cảng hàng không Thọ Xuân, với tổng diện tích khoảng 2.000ha; giao Viện Quy hoạch kiến trúc Thanh Hóa lập đề án khu công nghiệp theo hướng công nghệ cao trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong quá trình lập quy hoạch khu công nghiệp theo hướng công nghệ cao cần bảo đảm chức năng theo quy định của pháp luật, gắn với Khu đô thị Lam Sơn - Sao Vàng và kết nối với đô thị Ngọc Lặc. Bên cạnh đó, khu công nghiệp cần được xây dựng hạ tầng kết nối với TP Thanh Hóa, Khu Kinh tế Nghi Sơn và phân kỳ để thu hút đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành trong quá trình hình thành khu công nghiệp công nghệ cao. Trong đó, có các vấn đề về lập quy hoạch tỷ lệ 1/5000 cho toàn bộ khu công nghiệp, lập dự án đầu tư các tuyến đường quan trọng từ khu công nghiệp đến TP Thanh Hóa, Khu Kinh tế Nghi Sơn; chuẩn bị nội dung và chương trình kêu gọi đầu tư vào khu công nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh giao huyện Thọ Xuân chủ trì, điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Lam Sơn - Sao Vàng theo hướng đô thị loại 2; Viện Quy hoạch kiến trúc Thanh Hóa lập quy hoạch vùng kinh tế trọng điểm Lam Sơn - Sao Vàng gắn với sự phát triển của đô thị Ngọc Lặc. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Công ty CP Mía đường Lam Sơn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao để nhanh chóng nâng cao chất lượng và giá trị các sản phẩm nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân trên địa bàn.

Theo Báo Thanh Hóa điện tử